Thứ Tư, 29 tháng 4, 2020

VƠ LÀNG, BẢO ĐẠI ĐI VINH NHỞI

VƠ LÀNG, BẢO ĐẠI ĐI VINH NHỞI

Bảo Đại trong một lần tới Vinh đi cứu trợVơ làng, Bảo Đại đi Vinh nhởi !

Thời nay, thế hệ 7x,8x có lẽ ít trải nghiệm được được tầm quan trọng của Vinh giai đoan thuộc Pháp !
Khi đó, ở nước ta chỉ có Nam Kỳ ( Cochinchine) là được Pháp coi là lãnh thổ thuộc địa hải ngoại Pháp, được hưởng các quy chế đầu tư ưu đãi hơn.

Còn Trung Kỳ ( Annam) và Bắc Kỳ ( Tonkin) chỉ là một xứ thuộc địa bảo hộ nằm trong khối Đông Dương thuộc Pháp ( Indo-Chine Français) ( còn có Ai Lao, Cao Miên và có thêm vùng Quảng Châu Loan ở phía Bắc Hải Nam cũng thuộc quyền của Toàn Quyền Đông Dương vào năm 1900 )

Tên gọi An Nam không phải gọi chung cho cả Việt Nam ta thời đó mà chỉ gói gọn cho Trung Kỳ mà thôi. An Nam ( Trung Kỳ ) là phần đất tính từ Bình Thuận trải dài ra đến tận Thanh Hóa do triều đình nhà Nguyễn quản lý dưới sự cai trị của một đại diện Pháp tại Huế được gọi là Khâm Sứ ( Résident Supérieur en An Nam) tính từ hiệp ước Patenôte năm 1884)
Lính an Nam, Lính Pháp tập trung trước Hành Cung ( trong nội thành cổ) đón tiếp Bảo Đại


Vì rứa, Vinh thuộc An Nam là một trung tâm công nghiệp thương mại phải nói là duy nhất và rất độc đáo của xứ An Nam ( Trung Kỳ) . Chính vị vua cuối cùng của triều đình là Bảo Đại sau khi lên ngôi đã phải sắp xếp cùng đoàn tùy tùng ra Vinh thăm và làm việc. Thậm chí ông tới Vinh những 5 lần.

Lính an Nam, Lính Pháp tập trung trước Hành Cung ( trong nội thành cổ) đón tiếp Bảo Đại

Không những Bảo Đại mà còn có cả quan toàn quyền Varrenne ( người ra lệnh giam lỏng Phan Bội Châu ở Huế) , Pasquier Khâm Sứ Trung Kỳ tại Huế và cả Chánh mật thám Sogny...cũng phải thân chinh tới trước đó Vinh để đón Bảo Đại Bảo Đại tới Vinh đạ phải khiếp đen khi phải gặp một đai gia ănnhởi khét tiếng Vinh- Ben Thuy bấy giờ ( Xem phần 2)

Một số nơi ở VInh bạn chưa biết :

Hành Cung: Nghĩa là nơi để Vua i ngủ khi đi xa giá khỏi kinh thành. Trên hình ảnh là Hành Cung Vinh xây trong cổng thành cổ Vinh


Văn Miếu : di tích đã tàn lụi nay ở phường HỒng Sơn, Vinh . ( khác với Võ Miếu )

( Xem chú thích trong từng ảnh)

Phan Đăng An biên soạn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét