Thứ Sáu, 4 tháng 5, 2018

LỤC BÌNH ĐẠO NHÂN VÕ ĐANG VIỆT NAMSau 10 năm xa cách tôi mới gặp lại Lục Bình Đạo Nhân. Tuy đã ngoài trăm tuổi (109) nhưng Đại Sư vẫn không hề thay đổi, với búi tóc kiểu đạo sĩ đã bạc xóa theo năm tháng.


Một tay ông cầm tẩu thuốc đã cũ kỹ tạc bằng đốt xương vai của một tên cường đạo vô phúc đã chạm trán Đại Sư 80 năm về trước. Trong tay kia là cây gậy Thiết trúc được uốn vặn, u nần biến dạng tại các tiết đốt, đầu gậy lủng lẳng một bầu hồ lô khổng lồ. Đại sư khẽ lay cây Thiết trúc, tiếng lách cách từ những chiếc vòng làm từ xương người đeo trên hai cổ tay gầy gò lại vang lên. Những chiến tích của Đại Sư khiến tôi hồi tưởng những giai thoại hào hùng về một hiệp khách hồi đầu thế kỷ, đơn thân độc mã giang hồ hành hiệp suốt dọc biên giới Việt-Trung đã gieo rắc kinh hoàng cho bọn lục lâm thảo khấu và tham quan ô lại.
 
Suốt nhiều ngày liền, Thầy trò chúng tôi mải mê đàm đạo thâu đêm, cho đến khi lửa trong lò đã tàn, rượu trong bầu đã cạn… Đại Sư ngồi đó, đối diện với tôi là hình ảnh một vị Đạo sĩ già với nụ cười trẻ thơ và ánh mắt lúc nào cũng như soi thấu tâm can. Đại Sư cất giọng trầm và ấm áp khiến tôi chợt tỉnh:
 
Này con, với công phu sở học của mình, con đã đạt được thành quả gì ở phương Tây, hãy kể ta nghe. Nhưng trước tiên hãy trả lời những câu hỏi này của ta đã :
 
- Con có còn truyền dạy chúng đệ tử mà không cần giải thích nữa không ?
- Dạ thưa thầy không ạ. Trái lại là khác, con đã hao tốn nhiều hơi sức, loanh quanh dông dài giải thích cho chúng.
 
Đang châm tách trà bằng đất nung, Đại sư chợt khựng lại.
 
- Thế con có còn chửi mắng chúng thậm tệ không ?
- Dạ không ạ. Nay thì con phải luôn khen ngợi để động viên chúng.
 
Đôi lông mày rậm và bạc trắng của Đại Sư nhíu lại đến giao nhau trong ánh mắt sâu thẳm :
 
- Thế, con có còn bợp tai đá đít chúng khi chúng làm điều sằng bậy hay không ?
- Dạ thưa không dám ạ! Phương pháp này không còn khả dụng nữa ạ!
 
Đại Sư thở dài, ánh mắt xa xăm :
 
- Thế thì con đã trở thành một người thầy “Bất Xứng”. Không biết đến bao giờ phương Tây mới có được một người có thể đạt được trình độ đại sư…

Tác giả bài viết: Đại Sư Nam Anh - Dịch giả: Sư Bá Nam Yên


Phụ lục :
Một ngày đầu tháng tư năm 2017, Phan Đăng An ngồi đàm đạo cafe với Sư Bá Xuyên Nam Yên bên con đường nho nhỏ dẫn vào tổ đường của Vịnh Xuân Nam Anh Chính Thống Phải,  Sài Gòn vừa đổ mưa to, tiết thời mát mẻ làm lòng người thấy thoải mái.


Sư Bá Nam Yên kể về Tam Giáo áp dụng trong môn phái Vịnh Xuân Nam Anh Kung Fu, Phật Giáo để người luyện võ chiến thắng chính mình, Lão giáo để hiểu quy luật có âm có dương, có ngũ hình Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ cũng như lục phủ ngũ tạng của con người, Khổng giáo để áp dụng phép tắc tam cương ngũ thường cho môn phái.

Lúc cao hứng, Đại sư bá Nam Yên kể về Lục Bình Đạo Nhân - một cao thủ của Võ Đang Miền Nam trước năm 75, sư đệ của đạo sĩ Trương Tòng Phú - Chưởng Môn Võ Đang Việt Nam lúc bấy giờ. Lục Bình Đạo Nhân cũng là thầy của Đại Sư Nam Anh, chưởng môn Vịnh Xuân Nam Anh Kung Fu đời thứ 6. 

Đại Sư Nam Anh kể với học trò rằng, năm  1996, một nhà báo Canada có về Việt Nam để viết về loạt phóng sự về các vị cao thủ cuối cùng của làng võ trước 75, tìm đến Lục Bình Đạo Nhân thì được tin ngài đã về cõi khác.

Vài năm sau đó, Đại Sư Nam Anh từ Québec Canada  cũng về Việt Nam truyền võ đạo, một ngày đang đi trên đường Đồng Khởi đoạn giao với đường Nguyễn Du cùng với đệ tử chu sai đai Nam Chinh thì thấy một chiếc Honde dame vượt qua trước mặt và quẹo trái về hướng Bưu Điện Thành Phố , đại sư Nam Anh thấy rõ ràng một cụn già quắc thước tóc búi cao đang cầm cây Thiết trúc uốn nặn lồi lõm đặc trưng của Lục Bình đạo nhân. Rõ ràng là đạo nhân chưa quy tiên và hiện mồn một trước mắt thầy Nam Anh. Vội vàng ngoái nhìn thì thấy Lục Bình Đạo Nhân dơ cao cây Thiết Trúc lên và hạ xuống nhanh gọn, hiểu rằng đạo nhân muốn ám hiệu rằng đừng đuổi theo và hãy quên đi là thấy đạo nhân.

Đại Sư Nam Anh mừng quá và rất muốn gặp cố nhân nên kêu đệ tử quay xe đuổi theo bóng dáng của Lục Bình Đao nhân, nhưng hỡi ôi, cao thủ phi phàm như bóng chi tăm quá loáng cái đã khuất dạng, đại sư Nam Anh đi đến Hồ Con Rùa thì biết rằng khó  có thể nhìn thấy hình bóng cố nhân lần nữa nên đành nhẹ lòng mà quay bước .


Bí quyết Vịnh Xuân : Ngũ Hình - Tam Tỉnh - Bát Môn 

Ngũ Hình : Long Xà Hổ Báo Hạc

Tam Tỉnh : Thị Giác, Xúc  Giác và Cảnh Giác 

Bát Mông : 4 chiến thuật : Công - Thủ - Phản, Biết và 4 chiến Lược : Tiên Công, Hậu Công, Tiên Thủ, Hậu Thủ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét